Đặc điểm tình hình trường.

Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa được thành lập từ khi tách trường PTCS “A” Mỹ Phước vào năm 1988 với tên gọi là trường PT Cấp 2 Mỹ Phước, sau khi phân cấp quản lí về Phòng Giáo dục – Đào tạo  Long Xuyên trường được đổi tên là trường THCS Bùi Hữu Nghĩa từ năm 1998. Đến năm học 2008 – 2009 trường được chia tách thành 2 trường : THCS Bùi Hữu Nghĩa và THCS Mỹ Quý.

Hiện nay cơ sở có 18 lớp cho 4 khối 6,7,8,9 với tổng số học sinh là 630 học sinh, tổng số CB-GV-NV là 43 người, có 30/31 giáo viên dạy lớp  có trình độ đại học. Trường có chi bộ đảng với tổng số 19 đảng viên.

Trường tọa lạc tại khóm Đông Thịnh 3, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, được thiết kế xây dựng kiên cố, khối phòng học, phòng làm việc và khối các phòng bộ môn đều đạt chuẩn. Diện tích 5227,7 m2, vị trí địa lí và cơ sở vật chất thuận lợi cho việc đi lại của học sinh và giáo viên.

Trường được đầu tư của Ngành giáo dục, chính quyền điạ phương, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng nổ lực nâng cao chất lượng giáo dục, có ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong giảng dạy hết lòng yêu thương, chăm sóc học sinh, được chính quyền địa phương và nhân dân tín nhiệm.

Hiện nay trường có 3 khối phòng, gồm:

-Khối Hành chính: Phòng Hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng Y tế, phòng Đoàn Đội, Phòng Thư viện, phòng Giáo viên, phòng Hành chính.

-Khối phòng học: có 18 phòng học.

-Khối phòng bộ môn: phòng bộ môn Lý, phòng bộ môn Hóa, phòng bộ môn Sinh, phòng bộ môn Tin học, phòng bộ môn Tiếng Anh, phòng bộ môn Công nghệ.

Cảnh quan trường học ngày càng khang trang, cây cảnh được trồng mới, trường được bảo quản tốt, luôn sạch đẹp. Trang thiết bị các phòng làm việc, phòng học tập của học sinh và các phòng bộ môn đầy đủ phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.